Hướng dẫn cài đặt theme cho wordpress

0
128

Có bao nhiều cách cài đặt Theme

Bạn có thể cài theo 3 cách khác nhau:

Cách 1: Cài bằng cách truy cập vào admin của trang web (ví dụ tenmien.com/wp-admin), và vào Appearance/Theme/Add New

Cách 2: Cài đặt bằng cách upload file theme lên hosting sử dụng tài khoản FTP và phần mềm kết nối FTP như filezilla hoặc Winscp

Cách 3: Bạn truy cập vào hosting và làm theo thứ tự sau: /File Manager/Home Directory/Folder website/wp-content/themes. Sau đó bạn upload file theme lên folder này rồi giải nén.

Trong bài viết này, mình chỉ hướng dẫn cách bạn cách 1 thôi nhé. Với người mới thì cũng nên sử dụng cách này cho đơn giản và an toàn. Hai cách còn lại thao tác trên folder gốc của web, nếu bạn không quen có thể gây lỗi cho website của bạn. Dưới đây sẽ là phần hướng dẫn cho cách 1.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt thứ nhất

Sau khi bạn mua theme hoặc xin theme trả phí (hoặc miễn phí) hoặc download theme từ một ai đó thì họ sẽ gửi cho bạn 1 file đạng .zip (file của theme đã được nén lại). Tuy nhiên bạn cần lưu ý thêm, nếu bạn download hoặc mua theme ở đâu đó, thì trong file nén .zip có thể có nhiều file linh tinh khác chứ không chỉ có file theme, do vậy nếu bạn sử dụng file này để cài đặt thì nó sẽ báo lỗi. Vậy bạn phải làm gì?. Bạn cần giải nén ra và tìm file theme cuối cùng để cài đặt. Bạn xem hình ảnh bên dưới là 1 ví dụ. File theme Newspaper có nhiều file bên trong như documentation, demo, plugins…Phần khoanh mầu đỏ chính là theme bạn cần lấy để cài đặt.

Công việc của bạn rất đơn giản là chỉ cần upload file này lên là có thể cài theme, trước khi hướng dẫn mình sẽ đưa ra 1 số kho theme trả phí uy tín, hàng triệu theme đầy đủ thể loại cho các bạn lựa chọn:

https://athemes.com

http://themeforest.net/

http://www.elegantthemes.com/

MyThemeShop

Sau khi mua theme, hoặc bạn có được file .zip của theme, bạn sẽ tiến hành upload nó lên theo các bước sau:

Bước 1 : Vào Appearence => Theme

Bước 2 : Chọn Add New

Bước 3 : Chọn Upload Theme

Bước 4 : Bạn nhấn vào Chọn tệp để upload file themes định dạng .zip từ máy tính lên.

Bước 5 : Khi bạn mua hoặc xin ai người ta sẽ gửi bạn file dạng này, bạn lưu ý cũng giống như plugin, bạn chỉ upload được file .zip thôi nhé. Hoặc bạn cũng có thể kéo thả file vào cũng được. Xong bạn nhấn Install Now

Bước 6 : Tương tự bạn cũng chờ themes được install xong thì nhấn Activate, như vậy là hoàn tất quá trình upload file themes từ máy tính lên cài cho website.

Bước 7: Thiết lập cài đặt theme

Mỗi theme sẽ có bảng điều khiển khác nhau và cách đặt tên khác nhau ví dụ Theme Option hay Theme Setup, bạn tìm tới thiết lập của theme để cài đặt webiste theo ý của bạn. Trong phần cài đặt của theme thường có các phần chính sau

General setting – cài đặt chung

Header setting – cài đặt phần header của trang web như phần menu, logo, site description, top bar

Homepage setting – cài đặt trang chủ

Sidebar setting – cài đặt sidebar của web

Footer setting – cài đặt phần footer của web

Color option – cài đặt mầu sắc chữ, post title, widget title, headline title, menu character…

Typography setting – cài đặt font size, font type,…

Đó là các phần chính trong cài đặt theme, tuy nhiên, cách dùng từ và cách bố trí layout của cài đặt theme có thể khác nhau.

Kết luận

Việc cài đặt Theme rất đơn giản, chỉ có vài thao tác cơ bản nên mình nghĩ bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào ở bước này. Sau khi cài đặt theme xong bạn hãy tìm documentation của theme đó để được hướng dẫn cách thiết lập theme nhé.

Chúc bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here