giai đoạn vàng 3 năm đầu để giáo dục con cái

0
104

LỠ TUỔI THƠ CON – GOM VÀNG KHÔNG BÙ ĐƯỢC

(Nếu đang hoặc sắp có con nhỏ, đây là bài viết ý nghĩa bạn nên đọc)

Có một câu nói nổi tiếng “Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là ở tuổi học đại học, mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi sáu tuổi”

6 năm đầu đời là giai đoạn tốt và quý giá nhất để trẻ phát triển thể chất, trí lực và cảm xúc. Đến khi lên 8 tuổi, trẻ đã hoàn thiện 80% hệ thống quan niệm sống, não bộ và nhân cách. Nếu để lỡ thời gian quan trọng này thì về sau ba mẹ sẽ phải mất nhiều công sức dạy dỗ trẻ hơn mà thành quả thu về rất ít, thậm chí phải trả giá bằng nhiều sai lầm sau này.

Khi trẻ còn nhỏ, ba mẹ nên ưu tiên dành thời gian cho con

Nếu chưa mua được nhà hoặc xe, ba mẹ có thể dành dụm dần hoặc vay mượn tiền để mua sau.

Nếu sự nghiệp chưa thành công, ba mẹ có thể trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm từ từ để có cơ hội thăng tiến sau.

Nhưng việc nuôi dạy con thì không thể tạm thời gác lại, chờ khi con lớn mới bắt đầu quan tâm sau được.

Nếu bây giờ ba mẹ không dành thời gian tự tay chăm sóc, giáo dục con mà phó thác hoàn toàn trẻ cho người khác (ông bà hoặc người giúp việc) thì tương lai ba mẹ sẽ khó can thiệp vào cuộc sống của con. Sau này, dù trẻ trưởng thành như thế nào, ba mẹ cũng không dễ gì “uốn nắn” hoặc bù đắp, cứu vãn lại được nữa. Bởi vì trong thời điểm trẻ cần nhất, ba mẹ đã không thể ở bên.

Mặc dù tiền bạc, vật chất rất quan trọng và cần thiết để nuôi sống gia đình, tuy nhiên đừng vì vậy mà quên mất điều cốt lõi của một mái ấm là sự hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Hãy thông cảm cho sự “bám dính” của trẻ

Đôi lúc, ba mẹ cảm thấy trẻ con thật phiền phức khi suốt ngày cứ “bám dính” lấy ba mẹ, đi đâu cũng đòi dẫn theo. Nhưng ba mẹ có bao giờ ngẫm lại?

Người lớn có rất nhiều mối bận tâm, nào là công việc, các mối quan hệ xã hội, tình cảm, gia đình,…và nhiều thứ khác nữa. Nhưng trẻ nhỏ thì khác, con chỉ có một mối quan tâm duy nhất là ba mẹ. Thế giới của cha mẹ có muôn vạn màu sắc, nhưng thế giới của con chỉ có mỗi cha mẹ mà thôi.

Mỗi ngày, ba mẹ phải bận rộn quản lý, phân chia thời gian sao cho thật hiệu quả, chẳng hạn như quyết định hôm nay sẽ dành thời gian buổi tối để vui chơi cùng con hay thức khuya trong đèn làm việc, ngày mai sẽ dẫn trẻ đi công viên hay cùng bạn bè đi uống cà phê tán gẫu,… Tuy nhiên, con còn quá nhỏ để hiểu được điều đó, trẻ chỉ biết rằng ba mẹ ra khỏi nhà vào lúc sáng sớm, đến tối muộn mới về mà cứ ngó lơ, không thèm chơi với trẻ. Nỗi ấm ức và cô đơn đó trẻ không thể chia sẻ, bày tỏ cùng ai.

Một ngày 24 tiếng, nhưng dường như con chỉ có thời gian buổi tối (tầm 3-4 tiếng) để ở bên ba mẹ, chưa kể thời gian cơm nước, vệ sinh cá nhân,…Vì vậy, không khó để lý giải tại sao trẻ cứ thấy ba mẹ là “đu bám” theo, đòi bế, đòi ôm hôn,..Đơn giản là trẻ đang muốn nhận được sự quan tâm, tình yêu thương ấm áp từ ba mẹ mà thôi.

Hãy sắp xếp thời gian và trở thành “người bạn” của con ngay từ bây giờ ba mẹ nhé!

“Tuổi thơ con hơn vàng – Lỡ tuổi thơ con – gom vàng không bù được”

Source: St

Tham khảo thêm giáo dục trẻ đừng bỏ lỡ 3 năm đầu: Gia đoạn giáo dục vàng cho trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here