Review phần 1 “Bí Quyết Xây Dựng cơ nghiệp bạc tỷ” – Adam Khoo

0
168

Review bởi dinhvantien.com

Bạn phải mua cuốn sách này ngay bây giờ hoặc không bao giờ!

Tại sao bạn nên mua cuốn sách này?

Tôi đã đọc cuốn sách này ba lần, và tôi khuyến khích những ai làm kinh doanh nên đọc cuốn sách này. Đó thật sự là một món quà quý giá dành cho những ai làm kinh doanh. Cuốn sách này sẽ thay đổi quan niệm của bạn về quản lý nhân viên, quản lý tài chính, đẩy mạnh marketing và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Cách giải thích và dùng ngôn từ dễ hiểu, giúp bạn tiếp cận kiến thức nhanh hơn.

Những câu chuyện thành công và những bài học đúc kết của một doanh nhân người Singapore – Adam Khoo, giúp cho người đọc có thêm nghị lực quyết tâm trong công việc của mình và nắm được những kiến thức cơ bản để hình thành ý tưởng, xây dựng và phát triển một doanh nghiệp thành công. Phần cuối của cuốn sách tác giả giải thích sâu hơn về kiến thức tài chính kế toán, do vậy nó sẽ khó hiểu với nhiều bạn đặc biệt những bạn không được học về kế toán tài chính. Tuy nhiên, nó lại là kiến thức bắt buộc bạn phải biết nếu bạn muốn xây dựng và phát triển doanh nghiệp thành công. Những kiến thức khó hiểu, bạn có thể tra cứu trên google hoặc hỏi những người bạn học tài chính kế toán, họ sẽ giải thích cho bạn. Để bạn thấu hiểu được nội dung trong cuốn sách tôi tin tưởng rằng, bạn cần đọc nó thật kỹ từng từ và đọc ít nhất ba lần. Có như vậy bạn mới lĩnh hội và áp dụng được vào công việc của mình một cách hiệu quả.

Mua sách ở đâu?

Bạn có thể mua sách ở các hiệu sách gần nhất đều có bán.
Có 2 cuốn sách đi cùng nhau là Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ & Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú. Bạn nên mua cả 2, đỡ mất công đi mua lần nữa. Hai cuốn sách này ngoài thị trường là 255,000VNĐ. Mua tại tiki rẻ hơn đó lại có chuyển đến tận nhà. Xem sách trên Tiki

Xem các đầu sách khác tại tiki 

Review hai chương cụ thể mà tôi thích nhất.

Hai chương này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về xây dựng công ty!

Chương 4: Xây dựng công ty hoạt động tốt mà không cần sự tham gia của bạn

Thứ nhất, bạn sẽ một lần nữa khẳng định một số quan niệm đúng mã bạn có lẽ đã biết.

 • Quan niệm đúng: Xây dựng công ty là xây dựng một hệ thống hoạt động thống nhất như một cỗ máy và bạn chính là người chỉ huy điều cả hệ thống đó để đạt mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh. Nếu bạn xây dựng doanh nghiệp mà bạn không thể rời bỏ nó bất kỳ giây phút nào, thì không ty không thể lớn mạnh. Để có hệ thống hoạt động tốt bạn cần chuẩn hóa mọi quy trình trong công ty, từ bộ phận marketing, bộ phận bán hàng, bộ phận nhân sự, bộ phận đào tạo, bộ phận chăm sóc khách hàng, và các quy trình cần thiết khác.
 • Quan niệm đúng: Mục đích sau cùng của việc xây dựng kinh doanh của bạn đó là tìm kiếm sự tự do và thỏa mãn ước muốn ước mơ của bạn. Vậy nếu bạn không đạt được những điều này, thì hãy nhìn nhận lại doanh nghiệp và công việc kinh doanh ấy.

Thứ hai, một công ty hoạt động tốt cần một sơ đồi tổ chức rõ rang và mô tả, phân công công việc cụ thể.

Có bốn bước để giúp xây dựng bộ máy thành công cho công ty

Bước 1: Lập sơ đồ tổ chức, phân công người vào các bộ phận.

Sơ đồ này vừa có tác dụng minh bạch vị trí của từng người và vai trò trong bộ máy. Trong mắt của nhân viên, sơ đồ tổ chức sẽ khích lệ nhân viên nỗ lực trong công việc và là niềm tự hào của nhân viên. Trong mắt của đối tác, sơ đồ tổ chức công ty sẽ tăng thêm tính chuyên nghiệp và tin tưởng vào công ty.

Bước 2: Phát triển tốt nhất để hoàn thành chức năng của các bộ phận.

Người điều hành công ty, người lãnh đạo sẽ luôn tạo ra động lực thúc đẩy hệ thống và có những phương pháp phù hợp để mỗi bộ phận cá nhân phát huy tối đa chức năng niệm vụ của mình. Một trong những cách để thực hiện công việc thúc đẩy đó là tổ chức những buổi đạo tạo, thuê những chuyên gia giỏi nhất về lĩnh vực công việc của bộ phận đó để đào tạo nhân viên. Ví dụ, bộ phận marketing sẽ được học về cách tổ chức chiến dịch marketing hiệu quả, quảng cáo hiệu quả, cách viết nội dung hiệu quả và có tính lan truyền.

Bước 3: Sổ tay nhân viên (tiêu chuẩn hóa công việc)

Nếu bạn là người giỏi, một lãnh đạo giỏi nhưng bạn không hướng dẫn được cho nhân viên làm được như bạn thì bạn đừng bao giờ mơ ước sự tự do, bạn sẽ phải gắn chặt với hệ thống của bạn, bởi vì chẳng có ai làm thay bạn cả. Bạn cần chuyển giao công việc cho bộ phận và từng người cụ thể và có những người dành thời gian 100% chuyên tâm vào một mảng công việc để tối đa hiệu suất công việc. Nhân viên đã được sắp xếp vị trí trên sơ đồ tổ chức, đã được đào tạo định hướng, đạo tạo chuyên môn, vậy bước tiếp theo cần làm là VIẾT nó ra thành một cuốn sổ tay để cụ thể hóa quy trình làm việc tiêu chuẩn, gắn trách nhiệm của nhân viên với công việc. Các nội dung chính của cuốn sổ tay gồm:

 • Trách nhiệm công việc của nhân viên là gì, cần làm gì
 • Quy trình làm việc tiêu chuẩn, làm như thế nào
 • Tiêu chuẩn đánh giá công việc và những chuẩn mực cần đạt được, kết quả output là gì

Bước 4: Huấn luyện nhân viên thay thế và tham gia vào những bộ phận tạo ra giá trị hơn.

Đây là bước cuối cùng trong việc xây dựng tổ chức công ty. Bạn đã phân chia được các bộ phận và mô tả công việc cho từng bộ phận, cho từng nhân viên, và bạn cũng đã tiểu chuẩn hóa được quy trình làm việc, mục tiêu đầu ra. Bước thứ tư này bạn sẽ tiến hành huấn luyện các nhân viên thay thế. Thay thế thứ nhất là thay thế những nhân viên không đủ năng lực hoặc nhân viện rời công ty. Lúc này bạn chỉ cần tuyển người mới và sử dụng cuốn sổ tay nhân viên và huấn luyện đào tạo để nhân viên mới thực hiện được đúng chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu. Thay thế thứ hai là thay thế cho chính bạn. Khi mới thành lập công ty, chắc hẳn bạn sẽ là người đảm nhiều vị trí trong sơ đồ tổ chức, ví dụ bạn vừa là chủ tịch vừa là giám đốc điều hành và vừa là trưởng bộ phận đào tạo. Tuy nhiên, sau khi bạn đã có sơ đồ tổ chức và phân chia chức năng nhiệm vụ, bạn cần tiến hành tuyển và đạo tạo những người mới để họ đảm nhiệm thay bạn vị trí và nhiệm vụ mà bạn đang thực hiện. Bằng cách này bạn sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về tầm nhìn, chiến lược của công ty, xây dựng mối quan hệ với đối tác lớn.

Mua sách ở đâu?

Bạn có thể mua sách ở các hiệu sách gần nhất đều có bán.
Có 2 cuốn sách đi cùng nhau là Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ & Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú. Bạn nên mua cả 2, đỡ mất công đi mua lần nữa. Hai cuốn sách này ngoài thị trường là 255,000VNĐ. Mua tại tiki rẻ hơn đó lại có chuyển đến tận nhà. Xem sách trên Tiki

Xem các đầu sách khác tại tiki 

Chương 8: Quản lý tiền bạc – mạch máu của công ty

Tiền bạc là huyết mạch trong kinh doanh. Một công ty không có tiền giống như người không có máu, xe không có xăng, bởi vậy đó là nguồn lực quan trọng mà công ty phải phát huy hết tiềm năng. Sau đây là một số vấn đề đặt ra khi nhắc tới vấn đề tiền bạc và sinh tồn của công ty:

Bạn cần bao nhiều tiền để khởi đầu một công việc kinh doanh?

Có những ngành kinh doanh cần ít vốn, có ngành cần nhiều vốn. Tuy nhiên để bắt đầu một công ty, bạn sẽ phải cân nhắc các các chi phí ban đầu sau đây:

Tổng chi phí khởi đầu = chi phí trả một lần + Chi phí cố định cho 6 tháng

Chi phí trả một lần là các chi phí bao gồm:

 • Chi phí mua dụng cụ, tài sản cố định như máy tính, camera, bàn ghế, máy photos, âm thanh.
 • Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh (giấy phép công ty, giấy phép trung tâm, học viện).
 • Chi phí nghiên cứ, phát triển sản phẩm.

Chi phí cố định cho 6 tháng

Là các chi phí mà tiêu tốn đều đặn hàng tháng cho dù bạn có bán được hàng hay không bạn vẫn phải chi khoảng chi phí cố định này. Để đảm bảo hoạt động ổn định cho công ty, bạn cần chuẩn bị chi phí cố định cho 6 tháng để có thể tậm trung trí tuệ và công việc kinh doanh của bạn mà không cần lo toan tới tiền bạc. Các chi phí cố định phổ biến gồm

 • Tiền thuê văn phòng công ty
 • Tiền lương nhân viên
 • Tiền điện, nước, internet hàng tháng
 • Văn phòng phẩm (in, photo)
 • Chi phí quảng cáo, marketing (tùy chiến dịch của bạn)
 • Tiền thuê khác (thuê hosting, thuê thiết bị …)

Trên đây là cách tính tổng chi phí ban đầu giúp bạn hình dung số tiền, nguồn vốn cần thiết để bắt đầu mở một công ty.

Bạn tính lợi nhuận có được bằng cách nào?

Trước hết bạn cần hiểu cách tính lợi nhuận cho công ty của bạn. Để hiểu được điều này, bạn cần nắm được cách làm báo cáo tài chính cho công ty. Một báo cáo tài chính gồm 3 loại báo cáo sau

 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (doanh thu, chi phí, lợi nhuận)
 • Bảng cân đối kế toán (tài sản, nguồn vốn) – phản ánh tình trạng sức khỏe
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ – phản ánh việc kiếm tiền và dùng tiền của công ty

Đối với chúng ta những người không chuyên sâu về kế toán thì có lẽ bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là dễ hiểu nhất để nhìn thấy lợi nhuận mà công ty đạt được. Có những chỉ số 10% và 20% bạn cần hiểu để biết công ty có tồn tại và phát triển được hay không.

Trước hết, hãy nhìn vào bảng kết quả kinh doanh để xem có những số liệu quan trọng gì. Hãy xem bảng dưới đây nhé. Lợi nhuận ròng là số tiền

1 Doanh thu
2 Giá vốn hàng bán
3 Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn
4 Khấu trừ (chi phí cố định)

–       Chi phí bán hàng, tiếp thị

–       Lương nhân viên

–       Chi phí vận chuyển

–       Cước viễn thông

–       Thuê mặt bằng, văn phòng

–       Khấu hao tài sản cố định

5 Tổng chi phí cố định = Tổng các khoản khấu trừ
6 Lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận gộp – Tổng chi phí cố định
7 Khấu trừ thuế thu nhập
8 Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận trước thuế – Khấu trừ thuế thu nhập

Giá vốn hàng bán:

Đối với nghành kinh doanh dịch vụ, giá vốn hàng bán là con số tổng tất cả các chi phí trực tiếp tạo ra dịch vụ hoặc sản phẩm đó. Các chi phí trực tiếp đó có thể là lương nhân viên, vật liệu thô, chi phí cho nhà cung ứng, chi phí sản xuất vân vân.

Chi phí cố định:

Là khoản chi phí mà dù bạn có bán được hàng hay không thì bạn vẫn phải chi trả hàng tháng. Một số công ty mới bắt đầu với chi phí nhỏ thường giảm chi phí này bằng cách thuê nhân viên thời vụ, hoặc một người đảm nhiệm nhiều công việc để giảm tiền lương, hoặc dùng nhà của mình làm văn phòng. Theo nội dung cuốn sách này và theo kinh nghiệp thực tế của tôi, khoản chi phí này cần được lên ngân sách cụ thể và cần được theo dõi thường xuyên hàng tháng để đảm bảo không chi tiêu quá mức.

Lợi nhuận gộp:

Phản ánh lợi nhuận có được trên một sản phẩm, dịch vụ. Tổng lợi nhuận gộp sẽ bằng lợi nhuận trên một sản phẩm nhân với số lượng bán được.

Lợi nhuận ròng:

Là số tiền bạn thật sự kiếm được sau khi lấy lợi nhuận gộp trừ tất cả các chi phí, giá vốn và thuế. Một doanh nghiệp thành công cần duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận ròng ít nhất 20%. Để đạt được con số này, bạn cần tập trung tăng doanh thu, giảm giá vốn hàng bán và giảm chi phí cố định. Còn một con số khác lien quan tới lợi nhuận ròng là tỉ suất lợi nhuận ròng trên doanh thu

Tỉ suất lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng  / Doanh thu * 100%

Để đảm bảo hiệu quả về mặt tài chính, tỉ suất lợi nhuận ròng tối thiểu là 10%.

Trên đây là một số đánh giá về hai chương trong cuốn sách này. Hãy mua cuốn sách và đọc thật kĩ các bạn nhé. Bạn sẽ học được nhiều hơn giá của cuốn sách này.

Mua sách ở đâu?

Bạn có thể mua sách ở các hiệu sách gần nhất đều có bán.
Có 2 cuốn sách đi cùng nhau là Bí Quyết Gây Dựng Cơ Nghiệp Bạc Tỷ & Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú. Bạn nên mua cả 2, đỡ mất công đi mua lần nữa. Hai cuốn sách này ngoài thị trường là 255,000VNĐ. Mua tại tiki rẻ hơn đó lại có chuyển đến tận nhà. Xem sách trên Tiki

Xem các đầu sách khác tại tiki 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here