Cách backup và restore cho WordPress nhanh chóng dễ dàng với Duplicator

0
160

Việc backup và phục hồi restore dữ liệu wordpress website là một kĩ năng căn bản bắt buộc với những ai làm web nói chung và wordpress nói riêng. Khi nào bạn cần backup và restore dữ liệu?

  • Khi bạn muốn chuyển web sang một tên miền mới
  • Khi bạn chuyển hosting
  • Và đơn giản việc sao chép dữ liệu là để phòng khi có sự cố xảy ra bạn vẫn còn bản sao

Cách backup/restore dữ liệu đơn giản nhất là chúng ta thực hiện manual backup restore, tức là sao chép phục hồi dữ liệu thủ công. Cách này đơn giản là bạn vào phpmyadmin để export database và vào file manager để compress file mã nguồn SOURCE. Tuy nhiên, càng ngày công cụ hỗ trợ backup càng được để ý và phát triển bởi các lập trình viên wordpress. Một trong những plugin quen thuộc nhất đó là Duplicator (free và paid version)

Cách thức hoạt động của Duplicator đó là bạn thao tác ngay trên admin dashboard để tạo file database và source code mà không cần truy cập vào cpanel hosting. Đây là 2 file quan trọng nhất bạn phải có để có thể phục hồi website của bạn.

Sau đây là chi tiết cách sử dụng plugin này từ bước tạo 2 file sao chép, tới bước sử dụng 2 file này để phục hồi website.

Đừng quên chú ý quan trọng cuối cùng của bài viết.

Cách sử dụng Duplicator

Trước tiên, bạn vào quản trị admin và cài đặt/kích hoạt plugin Duplicator.

Bạn vào trang plugin của dashboard website tìm từ khóa duplicator hoặc download tại đây

[mks_button size=”medium” title=”Free Duplicator Download” style=”rounded” url=”https://wordpress.org/plugins/duplicator/” target=”_self” bg_color=”#6ad61d” txt_color=”#FFFFFF” icon=”” icon_type=”” nofollow=”0″]

Sau khi cài đặt bạn sẽ nhìn thấy Duplicator xuất hiện trong dashboard. Bạn click vào đó sẽ thấy một bảng trống chưa có gì. Sau đó bạn click vào Create new để tạo bộ file dữ liệu mới.

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy màn hình như bên dưới. Click next để tiếp tục.

Duplicator sẽ tiến hành quét website của bạn và cung cấp một báo cáo chi tiết. Báo cáo này chứa nhiều thông số cho biết website của bạn có thể tạo được package hay không. Trừ phi có cảnh báo gì khác, còn nếu không bạn click vào build để bắt đầu tạo bộ file backup.

Bạn không cần phải pass hết tất cả các mục. Một vài mục có cảnh báo (warning) cũng không sao. Tuy nhiên nếu file backup quá lớn thì bạn cần chú ý file ảnh của bạn. Khi dung lượng file backup quá lớn, bạn sẽ không build dữ liệu sao chép được (duplicator giới hạn dung lượng file với bản free).

Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào khối lượng dữ liệu website của bạn.

Sau khi hoàn thành, Duplicator sẽ cung cấp cho bạn 2 file: installer.php (file sử dụng để kích hoạt cài đặt phục hồi) và file archive (file này chứa cả database và source code). Bạn tải cả hai 2 file về máy tính của bạn.

Tiếp theo chúng ta sẽ phục hồi dữ liệu trên website hoặc host khác.

Bạn upload 2 file tải về ở trên lên host mới (tải lên File Manager tại folder của domain). Bạn có thể sử dụng FTP hay File Manager trong cPanel.

Tiếp theo bạn chạy file installer.php theo đường dẫn http://yourdomain.com/installer.php. Bạn thay yourdomain bằng tên domain của bạn.

Từ màn hình hiện ra, bạn chọn Create New Database. Và nhập vào thông tin cho database mới.

(nếu bạn đã có database name, database user, user password, thì bạn chọn connect and remove all data).

Click Test Connection check xem thông tin bạn nhập vào đúng chưa. Nếu thông tin Ok bạn click vào nút Run deployment dể tiến hành khôi phục dữ liệu.

huong-dan-su-dung-duplicator-5

Màn hình tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy thông tin đường dẫn cũ và mới. Bạn click vào Advanced Options để thay thế tài khoản admin cũ bằng tài khoản admin mới nếu muốn.

huong-dan-su-dung-duplicator-6

Nếu bạn Ok với tất cả thông tin, click nut Run update để tiếp tục.

Cuối cùng, bạn sẽ nhìn thấy màn hình như dưới. Nó nghĩa là quá trình khôi phục dữ liệu đã thành công.

huong-dan-su-dung-duplicator-7

Bây giờ bạn cần làm một số việc sau:

  • Vào Settings -> Permalinks và ấn Save Changes.
  • Vào Duplicator -> Tools -> Cleanup, click Deleted Reserved Files để xóa đi các bản backup.
  • Xóa plugin Duplicator.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng Duplicator để sao chép và phục hồi dữ liệu cho website của bạn.

Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể thực hiện thao tác này.

Hãy để lại comment nếu bạn muốn hỏi, trao đổi thêm.

Chú ý quan trọng

Ngoài file installer.php và file Archive, bạn nên làm thêm một thao tác nữa là export tất cả các post dạng file xml để sử dụng trong trường hợp bạn cần backup bài viết cho website khác.

Bạn vào tool ==> Export ==> All content/tất cả nội dung, rồi copy file xml lưu lại.

Chúc bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here