08 bước làm một website bằng wordpress dễ dàng

0
154

Hướng dẫn các bước tự làm một wordpress website hoàn chỉnh.

Chỉ cần theo 8 bước này, bạn sẽ có ngay website của bạn. Bạn mắc ở chỗ nào, hay gặp vấn đề gì thì sẽ xử lý ở đó.


Ghi chú: Bài này cũng là bài duy nhất và quan trọng nhất phản ánh một quy trình hoàn chỉnh để làm ra một website. Các bài viết khác có liên quan sẽ được đính kèm để bổ trợ cho quy trình 8 bước này.


Hãy comment, mình sẽ hỗ trợ online cho bạn nhé. Mới bắt đầu sẽ luôn gặp khó khăn, nhưng rồi bạn sẽ biết cách làm và ngon lành thôi.

Bạn nên thuê làm web hay tự làm web?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để làm cho mình một trang blog cá nhân,  một website giới thiệu sản phẩm, website bán hàng, hay website kiếm tiền online…

Và bạn bắt đầu lên google để tìm kiếm và bạn tìm đến các công ty thiết kế.  Đương nhiên bạn sẽ phải bỏ ra nhiều triệu để thuê các công ty thiết kế làm cho bạn một website như ý của bạn. Sau khi thiết kế xong, công ty sẽ bàn giao website như demo ban đầu cho bạn và hướng dẫn bạn các thao tác cần thiết để sử dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là trả tiền cho họ. Nhưng có một số vấn đề mà khiến bạn quan tâm đó.

Có ba vấn đề khi thuê thiết kế web: Chi phí cao, tính chủ động thấp và rủi ro bảo mật.

Thứ nhất là chi phí cao. Chi phí để nhờ công ty thiết kế khá cao, và bạn có thể không duy trì được. Tôi không đưa ra con số cụ thể cho mọi trường hợp được bởi vì việc thuê thiết kế cũng rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bạn. Nhưng để dễ tưởng tượng, tôi lấy ngay trường hợp của tôi để minh họa nhé. Năm 2014 tôi đã thuê một công ty ở  Hà nội để thiết kế cho tôi một website sử dụng wordpress với giá 6 triệu Việt Nam đồng, chi phí duy trì hosting khoảng 1 triệu đồng. Tức là chi phí trả một lần là 6 triệu và chi phí duy trì hosting hàng năm là 1 triệu.  Website này cũng không có chức năng gì đặc biệt gì cả, chỉ là trang blog học tiếng anh. Và sau này khi tôi biết tự làm website cho mình thì tôi tính toán ra một website tương tự như vậy chi phí một lần là 0K (không tính tiền domain) và chi phí duy trì hosting chỉ khoảng 200K (chạy nhiều website cùng lúc multiple website hosting).

Thứ hai là tính chủ động thấp. Khi thuê làm thiết kế website, bạn có thể yêu cầu họ thay đổi cài đặt và xử lý các vấn đề bạn gặp phải nếu họ có kênh chăm sóc khách hàng tốt (technical support). Tuy nhiên khá mất thời gian vì bạn phải liên lạc, chờ đợi bên công ty thiết kế xác nhận này nọ và đôi khi phải gặp trực tiếp để giải thích với bên công ty thiết kế. Và đôi khi bên công ty thiết kế sẽ yêu cầu trả thêm một khoản phí khi hỗ trợ.

Thứ ba là vấn đề bảo mật thông tin. Nếu website của bạn là một website kiếm được nhiều tiền và chứa nhiều thông tin bảo mật thì việc để công ty thiết kế web quản lý hosting và domain của bạn cũng là một rủi ro. Bạn có thể là quản trị duy nhất của trang web, nhưng nếu bạn thuê hosting của công ty thiết kế, họ có thể truy cập bất kỳ thông tin mật nào của bạn.

Từ hai vấn đề trên đã đến lúc bạn cân nhắc tự làm website cho riêng mình, nhất là với những bạn đang hướng tới việc kinh doanh kiếm tiền online thông qua blog của mình.

Bạn có thể tự làm wordpress website không?

Làm một website sử dụng mã nguồn WORDPRESS vô dùng dễ. Chỉ cần bạn bỏ chút thời gian tìm hiểu, đọc, học theo hướng dẫn, bạn có thể hoàn thành một website cho riêng mình chỉ trong mấy ngày thậm chi một giờ đồng hồ nếu bạn thành thạo. Bạn không cần phải biết về lập trình code kiếc gì cả, bạn vẫn làm được website ngon lành phục vụ cho mục đích cơ bản của bạn. Trừ khi đó là những website có tính năng đặc biệt (ví dụ website ngân hàng lien quan tới tài khoản), còn nếu không những website thông thường mà bạn vẫn đọc hàng ngày, bạn đều có thể tự làm.

Với những bạn muốn xây dựng blog kiếm tiền online (affiliate marketing chẳng hạn) thì việc tự làm website là một kỹ năng cần thiết và cần biết. Sau đây, bạn sẽ bắt đầu các bước để làm một WordPress website nhé.

Các khái niệm cơ bản

  • WordPress.org: Là mã nguồn mở giúp bạn phát triển website, bạn sẽ làm website trên nên tảng này. Tại trang này bạn có thể tìm kiếm theme, plugin, blogger chia sẻ, diễn đàn, hỗ trợ.
  • WordPress.com: là nơi bạn có thể xây dựng blog miễn phí gắn với tên miền wordpress.com. Ví dụ trang tôi tạo một trang như thế này https://webdep86.wordpress.com/
  • Hosting: Đây là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho website của bạn. Như kiểu website của bạn là 1 ngôi nhà thì hosting là mảnh đất.

Muốn có hosting thì bạn phải mua. Cũng có hosting miễn phí nhưng nó rất giới hạn và chạy chậm, không ổn định và không nên sử dụng

  • Domain: Là tên miền mà người đọc có thể truy cập trên mạng. Các đuôi tên miền phổ biến nhất là .com, ngoài ra có .org, .net và tên miền theo quốc gia…
  • Theme hay còn gọi là giao diện, template có sẵn dùng để thiết kế web wordpress giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Theme wordpress bao gồm 2 loại miễn phí và trả phí. Bạn sẽ đọc thêm về khái niềm này ở các bài viết sau nhé.
  • Plugin là là các trình cắm, các phần mềm được viết bằng ngôn ngữ PHP có một hoặc nhiều chức năng riêng biệt mà không có sẵn trong mã nguồn WordPress.

Các bước làm wordpress website

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Trước khi làm website blog cho riêng bạn, bạn nên suy nghĩ mục đích của bạn làm gì?. Mục đích hay lý do cũng là một. Hiển nhiên khi bạn làm gì đó bạn cần phải biết tại sao bạn làm nó chứ nhỉ. Không có mục đích rõ ràng bạn sẽ dễ dàng mất định hướng và chán nản, và sau đó là bỏ cuộc bởi vị bạn không biết đi đâu về đâu cả. Sau khi xác định được mục đích, bạn sẽ cần suy nghĩ về mục tiêu cụ thể của việc tạo ra website đó, kế hoạch là gì (kế hoạch viết bài, kế hoạch viết content…), thực hiện kế hoạch đó và cuối cùng là đánh giá lại kết quả đạt được sau 6 tháng hay 1 năm dựa theo mục đích, mục tiêu ban đầu. Ví dụ: Mục đích của tôi lập là website này là chia sẻ kiến thức để tự làm một website cho riêng mình và làm tiếp thị lien kết. Mục tiêu của tôi là giúp 1000 người 1 năm có thể tự làm website cho mình. Kế hoạch: Hoàn thiện list nội dung vào tháng 5/2019 và tạo các dạng thông tin khác nhau bao gồm ebook và video vào tháng 10/2019… Tôi viết minh họa để bạn dễ tưởng tượng việc thiết lập mục tiêu của bạn.

Bước 2: Mua tên miền domain

Việc mua domain tên miền cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm một nhà cung cấp domain mà bạn muốn đăng ký, rồi vào tìm kiếm domain bạn muốn đăng ký sau đó làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp domain là có thể đăng ký được. Lưu ý, để mua được domain hay hosting quốc tế thì bạn nên có thẻ visa, master để có tiến hành thanh toán, còn với domain và hosting trong nước bạn có thể chuyển khoản internet banking cũng được nói chung là đơn giản hơn. Hiện tại tôi đang sử dụng hầu hết domain tại namecheap. Dưới đây là hướng dẫn cách đăng ký domain.

Hướng dẫn cách đăng ký domain

Bước 3: Mua máy chủ hosting

Đây là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho website của bạn. Như kiểu website của bạn là 1 ngôi nhà thì hosting là mảnh đất. Khi bạn mua hosting, chắc hẳn bạn sẽ thân phân mua ở đâu trong nước hay quốc tế, mua của nhà cung cấp nào, và mua gói dịch vụ gì đúng không. Hầu hết các blogger đều mua hosting quốc tế, còn về nhà cung cấp thì tôi đề xuất A2 hosting và namecheap bởi vì giá vừa phải và dịch vụ tương đối tốt. Về gói dịch vụ, bạn làm website wordpress, do vậy bạn nên chọn Shared hosting nhé. Với gói share hosting, bạn có thể chọn hosting 1 website, hoặc hosting multiple website tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Các blogger thông thường sử dụng shared hosting. Để biết cách đăng ký mua hosting bạn đọc thêm bài này nhé.

Hướng cách đăng ký mua hosting

Bước 4: Kết nối Domain và Hosting

Sau khi bạn đã mua được tên miền và hosting thì việc còn lại là trỏ tên miền về hosting máy chủ. Website của bạn chỉ chạy khi và chỉ khi domain và hosting được kết nối với nhau. Giả định là bạn mua hosting của namecheap và domain của một nhà cung cấp khác, thì để thực hiện kết nối domain và hosting này, bạn làm 2 bước chính sau đây. Với các nhà cung cấp domain và hosting khác thì cách kết nối cũng tương tự các bạn nhé. Điều quan trọng nhất là bạn phải có nameserver của hosting để nhập vào trang quản lý domain.

Bước 4.1: Truy cập vào tại khoản domain và trỏ IP hoặc nameserver về hosting

Trước hết bạn truy cập vào hosting của namecheap để lấy thông tin DNS nameservers. Nameserver của namecheap là:

dns1.namecheaphosting.com

dns2.namecheaphosting.com

Sau đó bạn truy cập vào tài khoản quản lý domain và nhập nameserver vào khu vực nameserver.

Bước 4.2: Truy cập vào tài khoản hosting và thêm domain vào hosting (Addon domain)

Bạn truy cập vào tài khoản hosting và thực hiện bước Addon domain nữa là xong.

Hướng dẫn chi tiết cách kết nối hosting và domain

Bước 5: Cài đặt wordpress cho website

Bạn truy cập vào tài khoản hosting của bạn, rồi cài đặt theo các bước tại đây.

Hướng dẫn cài đặt mã nguồn wordpress

Bước 6: Cài đặt Theme cho website (hoặc dùng Theme mặc định)

Bước này, bạn cần chọn cho mình wordpress theme phù hợp với website của bạn. Có rất nhiều nhà cung cấp theme và có nhiều theme khác nhau. Việc lựa chọn theme cần dựa theo mục đích của bạn. Ví dụ bạn muốn bán hàng, hay viết blog, hay về đồ họa thì bạn cần chọn theme phù hợp lĩnh vực bạn làm để tạo hiệu quả công việc tối đa. Nếu bạn chọn được theme cho mình rồi thì sau đây mình hướng dẫn cách cài đặt nhé.

Cách 1: Cài bằng cách truy cập vào admin của trang web (ví dụ tenmien.com/wp-admin), và vào Appearance/Theme/Add New

Cách 2: Cài đặt bằng cách upload file theme lên hosting sử dụng tài khoản FTP và phần mềm kết nối FTP như filezilla hoặc Winscp

Cách 3: Bạn truy cập vào hosting và làm theo thứ tự sau: /File Manager/Home Directory/Folder website/wp-content/themes. Sau đó bạn upload file theme lên folder này rồi giải nén.

Trong bài viết này, mình chỉ hướng dẫn cách bạn cách 1 thôi nhé. Với người mới thì cũng nên sử dụng cách này cho đơn giản và an toàn. Hai cách còn lại thao tác trên folder gốc của web, nếu bạn không quen có thể gây lỗi cho website của bạn.

Cài đặt theo cách 1 này cũng rất đơn giản thôi. Bạn xem hướng dẫn chi tiết cách cài đặt dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách cài đặt theme cho website

Bước 7: Cài đặt Plugin cho website

Plugin là một phần không thể thiếu cho website của bạn nếu bạn muốn tối ưu hóa nó và quản trị nó một cách dễ dàng. Plugin là những trình căm giúp website có những chức năng mà wordpress chưa có. Hãy tìm plugin uy tín để tránh bị nhiễm mã độc cho website của bạn. Tốt nhất hãy cài trực tiếp trên trang web để tránh rủi ro này.

Cách cài đặt plugin khá là giống với cách cài đặt Theme. Như vậy cài đặt Plugin cũng sẽ có 3 cách giống như theme, nhưng ở đây mình chỉ hướng dẫn bạn cách cài đặt trên website của bạn. Đây là cách đơn giản và an toàn nên cứ dùng cách này thôi.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt plugin cho wordpress

Có 3 bước để cài đặt 1 plugin

Thứ nhất, bạn đăng nhập vào website của bạn https://website.com/wp-admin

Thứ hai, bạn tìm sidebar bên trái và tìm đến khu vực PLUGINS và vào ADD NEW.

Thứ ba, nếu bạn cài đặt plugin free thì bạn search tìm kiếm plugin trên trang này, còn nếu bạn cài đặt plugin trả phí (hoặc bạn download được đâu đó) thì bạn vào UPLOAD PLUGIN (tải lên).

Sau khi cài đặt bạn nhớ kích hoạt plugin nhé ACTIVATE PLUGIN để bắt đầu sử dụng.

Bước 8: Viết nội dung cho website

Nếu wordpress, theme, plugin là những phần cứng thì phần nội dung là phần mềm. Bạn muốn thu hút được người đọc thì bạn cần tạo ra những content hữu ích, có giá trị và giúp giải quyết vấn đề nào đó cho người đọc. Nếu bạn tạo ra những content có giá trị, bạn cứ cho đi giá trị, bạn giúp người khác giải quyết được vấn đề của họ thì nhiều người sẽ đến với bạn, và dù bạn ở đâu bạn cũng có thể thành công.

Chỉ cần làm những bước trên là bạn đã có website của riêng bạn. Còn nếu bạn muốn học thêm về lập trình wordpress sẽ có những khóa học bạn có thể tìm kiếm để học thêm nhé. Với mình thì bây giờ đã có sẵn hết rồi, bạn cần tập trung trí tuệ vào việc tạo ra các nội dung content có ích để giúp cho cộng đồng. Điều này mới thực sự quan trọng và cần đầu tư thời gian.

8 bước này là đủ để bạn tạo ra một website, tuy nhiên nếu bạn muốn học tập thêm nâng cao kiến thức kĩ năng thì bạn có thể học khóa học này của anh thành nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here